top of page
Search
  • Writer's pictureAdmin cool

3 กลยุทธ์ใช้ของพรีเมี่ยม เพื่อผลทางการตลาด


ของพรีเมี่ยม ยังสามารถทำการตลาดได้ดีอยู่นะ ไม่เชื่อลองสังเกตดูรอบ ๆ ตัวหรือข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเราดูสิว่า มีอะไรบ้างที่ได้มาจากการลด แลก แจก แถม และมีโลโก้แบรนด์ประดับอยู่ โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจจะซื้อมาตั้งแต่แรก เชื่อว่าน่าจะมีไม่ต่ากว่า 3-5 ชิ้นแน่นอน

.

ดังนั้น แปลว่าการทำการตลาดด้วยของพรีเมี่ยมยังคงได้รับกระแสตอบรับที่ดีอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสินค้า บริการ และของพรีเมี่ยมของเราด้วย เพราะก็มีอีกหลายแบรนด์ที่ใช้วิธีการส่งเสริมการขายแบบนี้เหมือนกัน แต่จะทำยังไงให้เราโดดเด่นและแตกต่างล่ะ ?

.

วันนี้ P AND P UMBRELLA จะมาเผย 3 กลยุทธ์ในการใช้ของพรีเมี่ยมในการทาการตลาด ให้ได้ผลลัพธ์ทางยอดขายที่ดีขึ้น


1. ใช้ของแถมดึง (ดูด) ลูกค้า

กลยุทธ์นี้ลูกค้ามักจะตกหลุมพรางกันอยู่เป็นประจา คือการที่แบรนด์ใช้ของแถมที่มีความโดดเด่น น่าสนใจ เป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ จนต้องยอมซื้อสินค้าของเราเพื่อให้ได้มา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รู้จักหรือสนใจในสินค้าของเรามาก่อนก็ตาม แต่ยอมซื้อเพราะอยากได้ของแถมนั่นเอง


2. ทำกำไรจากของแถม

ช่วงนี้เราจะพบเจอกลยุทธ์แบบนี้บ่อยมาก คือแทนที่เราจะแถมสินค้าให้ลูกค้าไปเลย แต่เปลี่ยนเป็นให้สิทธิแลกซื้อสินค้าอีกชิ้น ในราคาพิเศษแทน เพียงแค่ซื้อสินค้าตามเกณฑ์ที่กาหนด และบางครั้งก็อาจมีการกระตุ้นเพิ่มเติมว่า สิทธิแลกซื้อนี้มีวันหมดอายุ ต้องรีบใช้ หรือบางครั้งก็คือได้สิทธิปุ๊บต้องใช้ปั๊บ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าก็จะคล้อยตาม เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะกลัวเสียสิทธิที่ตัวเองพึงได้


3. กระตุ้นยอดขายระยะยาวด้วยของแถมแบบ Collection

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ของแถมในชุด Happy Meal จาก McDonald's เช่น แก๊ง Snoopy, Hello Kitty, Minions ฯลฯ ที่มีลูกค้ารอซื้อรอสะสมกันอยู่เสมอ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ส่งผลให้เกิดการซื้อซ้ำ เพราะลูกค้าจะซื้อสินค้าจนกว่าจะได้ของแถมครบเซตนั่นเอง

.

ซึ่งกลยุทธ์นี้จะช่วยให้ได้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำให้ระยะเวลาในการส่งเสริมการขายยาวขึ้น แต่ข้อควรระวังก็คือ ถ้าของแถมชุดแรกไม่ปัง ชุดต่อ ๆ ไปก็อาจจะพังไม่เป็นท่าได้ ดังนั้นจึงต้องวางแผนให้ดีว่าจะนำของแถมประเภทไหนมาใช้เป็นตัวชูโรง

.

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ต่าง ๆ ในการนำไปปรับใช้กับกลยุทธ์ทางการตลาดของตัวเองกันนะครับ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะใช้ของพรีเมี่ยมอะไรดี สามารถติดต่อรับคาปรึกษาจาก P AND P UMBRELLA ได้นะครับ “สร้างความพอใจ ใส่ใจคุณภาพ ส่งมอบตรงเวลา”

22 views0 comments
bottom of page