top of page
Search
  • Writer's pictureAdmin cool

วิธีทำการตลาดสำหรับองค์กรหลายท่านที่ได้อ่านบทความนี้ น่าจะเป็นคนที่ต้องการปรับเปลี่ยนองค์กร หรือต้องการนำพาองค์กรไปสู่ยอดที่ตั้งเป้าเอาไว้ และหนึ่งสิ่งที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดได้ คือ “การตลาด” โดยในยุคก่อน การตลาดนั้นส่วนใหญ่จะทำกันที่ออฟไลน์ การขึ้นป้ายบิลบอร์ด การนำเซลล์เข้าไปขายงาน แต่ในปัจจุบันนี้ เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าของเราได้แบบละเอียดกว่าแต่ก่อนมาก


1. เข้าใจ Insight ของลูกค้า

การที่เราจะทำการตลาดออนไลน์ให้สื่อสารได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เราจำเป็นจำต้องเรียนรู้ Insight หรือข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด เพราะ เราจะได้รู้ว่าเราควรจะวาง Touch Point ของเขา และสามารถนำสื่อของเราไปวางไว้ในจุดต่าง ๆ ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราอยู่ หรือต้องไปพบเจอในแต่ละวัน2. อย่าลืมสื่อสารกับลูกค้าผ่าน Social Media

การสื่อสารในที่นี้ ไม่เพียงแต่การทำโฆษณาเท่านั้น แต่เป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกเพจ หรือ Audience ของเรา อย่างเช่น เข้าไปตอบคอมเมนต์ หรือทักไปพูดคุยถามถึงเรื่องของประสบการณ์การใช้งานสินค้าหรือบริการของเรา ซึ่งในเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดลออมาก ดังนั้นแล้วเราควรใส่ใจเรื่องการดูแลหลังการขาย และใช้ช่องทาง Social Media ในการสื่อสาร เพราะเป็นช่องทางที่ผู้คนใช้งานบ่อยที่สุด3. หมั่นเก็บข้อมูลของลูกค้า

ยุคนี้ใครที่ถือครองข้อมูลของลูกค้ามากที่สุด คนนั้นย่อมได้เปรียบ ในยุคก่อนการทำการตลาดสักแคมเปญหนึ่ง หรือการทำอาร์ตเวิร์คขึ้นมาสักอาร์ตเวิร์คหนึ่ง มักจะใช้การบรีฟและประสบการณ์ของมนุษย์ในการทำ และประสบการณ์ของมนุษย์นั้น ก็เกิดขึ้นมาจากการที่เราสั่งสมข้อมูลมานับหลายปี จากการเสพงานต่าง ๆ การอ่านเคสต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการดูข้อมูลผลสำรวจต่าง ๆ และมนุษย์เป็นคนตัดสินใจ แต่ในปัจจุบันนี้ Data นั้นมีมหาศาลเกินกำลังของมนุษย์ที่จะเข้ามาจัดการกับข้อมูลเหล่านี้ แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถที่จะจัดเก็บข้อมูล และพยากรณ์คาดการณ์ และวางแผนแคมเปญทางการตลาดได้ชนะมนุษย์แล้ว ดังนั้นแล้ว การที่เราหมั่นเก็บข้อมูลของลูกค้าอย่างละเอียด และจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ เราก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในอนาคตได้4. ทำของพรีเมี่ยมแจกในโปรโมชัน หรือของสมนาคุณพิเศษ

การที่เราให้ของพรีเมี่ยม หรือของสมนาคุณพิเศษในโอกาสพิเศษต่าง ๆ กับลูกค้าของเราหรือกลุ่มเป้าหมาย จะเป็นการรักษาฐานลูกค้า และเป็นการสร้าง Royalty ให้กับแบรนด์ของเราด้วย ถ้าหากนึกไม่ออกก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ (บทความทำของพรีเมี่ยมแจกเพื่อโปรโมชั่นควรเลือกแบบไหน) เพื่อความละเอียดของเนื้อหา


ท้ายที่สุดแล้ว ทุกธุรกิจแม้จะมีการตลาดที่ยอดเยี่ยมขนาดไหน แต่ทุกสิ่งที่แข็งแรงได้ก็ต้องพึ่งองค์ประกอบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการบริหาร การเงิน การตลาด การบริการที่ยอดเยี่ยมของทุกภาคส่วนนะครับ


138 views0 comments
bottom of page